Nghiên cứu

LỚP PHỦ COBAN TRONG XỬ LÝ MÀU SAPHIA

LỚP PHỦ COBAN TRONG XỬ LÝ MÀU SAPHIA

Con người thường phủ coban để tăng cường màu tanzanit, tuy nhiên, phương pháp này cũng được áp dụng nhằm tăng cường màu saphia.

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện ra một viên đá quý có màu xanh giống như màu xanh của spinel coban. Bằng các phương pháp phân tích tổng hợp đã xác định viên đá quý là corindon và phổ hấp thụ của coban tương tự như spinel coban.

Hình 1: Các dấu hiệu của lớp phủ coban nhìn từ mặt đáy của viên saphia

Dưới độ phóng đại rất lớn có sự xuất hiện của lớp phủ, lớp phủ được phát hiện ở các cạnh lốm đốm, ở bề mặt không bằng phẳng và ở những vị trí bị trầy của viên đá. Phân tích dưới huỳnh quang tia X phân tán năng lượng xác định lớp phủ là coban. Bên trong viên đá có các bao thể saphia điển hình, như dấu vân tay, tinh thể. Các lỗ sâu ở bề mặt được lấp đầy bằng thủy tinh.

Hình 2: Các bao thể điển hình trong saphia

Thông thường, lớp phủ coban được dùng trong xử lý tăng cường màu xanh lam cho tanzanit. Tuy nhiên, trong xử lý tanzanit, chỉ phủ coban ở mặt đáy, còn trong saphia lại được phủ toàn bộ viên đá. 

Với lớp phủ coban sẽ dễ nhầm lẫn với spinel coban. Do đó, không thể bỏ qua một số phương pháp nhận biết đá quý như: tỷ trọng, phân cực, chiết suất,...