Đá quý tâm linh

Đá quý và sinh mệnh con người (P.3): Kết luận

Đá quý và sinh mệnh con người (P.3): Kết luận

Mỗi người theo tuổi ( Mệnh) và theo Tứ trụ ( Tính quẻ bát quái) có thể chọn cho mình một loại đá quý thích hợp để đeo hay để ban tặng. Nếu theo tuổi ( Mệnh), quy về một trong yếu tố ngũ hành thì có thể chọn một màu sắc thích hợp và đá quý nào có màu nào thì chọn màu đó.

Nhưng đã nói ở phần trước, nhiều đá quý sở hữu một lúc nhiều màu sắc. Ví dụ, kim cương có ít nhất 3 màu: trắng, xanh thiên thanh  và đỏ. Ruby và saphia cũng vậy, riêng ruby ngay trên một viên đá nhìn theo góc này có màu đỏ, nhìn góc khác có màu da cam. Nếu ta chọn màu đỏ, thì có thể chọn đá quý là kim cương đỏ (vô cùng quý giá) hay ruby đỏ hay spinel đỏ! Điều đó nói lên nếu chỉ chọn theo màu sẽ không chính xác . Bây giờ ta đã có thể xác định theo tứ trụ để biết chính xác ta thuộc vào quẻ nào, thì có thể chọn một loại đá quý thích hợp và phù hợp với số phận và tính cách con người. Sau khi đã xác định bát quái, ví dụ Kim cương, thì theo mệnh ta có thể tiếp tục chọn màu theo mệnh, ví dụ mệnh hoả thì chọn kim cương màu đỏ hay màu xanh lá. Nếu mệnh mộc thì kim cương màu đen, màu xanh nước, xanh lá cây đều được, nhưng màu trắng lại không thích hợp!

Qua đó có thể nhận thấy sự phức tạp của vấn đề, và vượt khả năng của một người.

TỨ TRỤ VÀ BÁT QUÁI

Chìa khoá của bài này là làm thế nào xác định bát quái cho mỗi con người để chọn đá quý thích hợp số phận và tích cách thiên phú.

Trước hết nội dung của TỨ TRỤ, bao gồm 4 yếu tố năm sinh, tháng sinh, ngày sinh và giờ sinh. Tất cả tính theo âm lịch, trong đó năm sinh tính theo số từ 1( tí), sửu (2) , dần (3), mão(4), thin (5), tị (6), ngọ(7), mùi (8), thân (9), dậu (10), tuất (11) hợi (12). Giờ sinh cũng tính theo số và theo trật tự đó. Tuy vậy chỉ để tính bát quái thì có thể lược bỏ bớt  yếu tố giờ sinh. Thêm giờ sinh thì có thể tính được 64 quẻ kinh dịch, quá ư chi tiết chưa cần trong việc chọn đá quý thích hợp.

Các bước tính sau :

                              1- Lấy tổng số của 3 yếu tố:

                                                   Số năm sinh + số tháng sinh + số ngày sinh = A       

                              2- Lấy thương số A/8  ( 8 là 8 phương địa lý)

                              3- Lấy số dư của phép chia nói trên , sẽ là 1cho đến 7, khi chia chẵn thì số dư sẽ bằng 0.

Các số dư đó sẽ ứng với số của 8 quẻ bát quái : 1- Càn; 2-Đoài; 3-Ly;4 (Tốn); Chấn (5); Cấn (6); Khảm (7) và Khôn (0).

Mỗi người theo năm, tháng, ngày sinh sẽ có một trong bát quái. Theo đó, theo hình số 8 sẽ chọn cho mình một loại đá quý thích hợp.

KẾT LUẬN

 Một quẻ kinh dịch có thể liên hệ với một loại đá quý nào đó theo nguyên lý đối xứng hình học hay đối xứng cấu trúc tinh thể. Tuy vậy đâu là tính “DỊCH” CỦA NHỮNG ĐÁ QUÝ ĐƯỢC MÓC NỐI ĐÓ.

DỊCH là di chuyển, biến đổi, tương thích với môi trường chung quanh.Trong khi đó mỗi loại đá quý trong vòng đời một con người, một cộng đồng dưới 10 nghìn năm thì lại là bất biến. Trong một quẻ kinh dịch sự nối tiếp các hào khi dương, khi âm là một sự chuyển dịch sống động. Vậy thì sao đây ?

Hơn thế nữa, nếu ai đấy có quẻ xấu, ví dụ quẻ tốn, quẻ chấn, quẻ cấn thì những đá quý liên hệ lại thuộc đẳng cấp thấp như thủy tinh, ba nghiêng v.v.. thì sao ? Đương nhiên người đó phải chấp nhận một cách miễn cưỡng, nhưng lại là hàng trang sức dùng để làm đẹp thì tính sao đây? Hãy tìm những giải pháp sau :

  • Thực ra trong KINH DỊCH không có quẻ nào là xấu cả, đặc biệt đối với con người, tính nhân văn quyết định những hành vi tốt đẹp dù phải trải qua những gian truân và khó khăn. Vì vậy, trong KINH DỊCH bao giờ cũng có thể tìm ra được những lời khuyên phù hợp với tính nhân văn và sự tự tin sáng tạo của con người. Nói chung đó là khả năng tự bảo vệ cái đẹp của con người trong tâm hồn, trong hành vi và tư cách. Mà bảo vệ là tìm cách chống lại, khắc phục mọi khó khăn. Vậy thì giải pháp thứ nhất là chống lại và khắc phục. Ví dụ không ai muốn sử dụng thủy tinh, hàng mềm làm vật trang sức. Nếu quẻ rơi vào sử dụng thủy tinh, vật liệu thuộc khoáng vật hệ ba nghiêng (Pyrophylit, Secpentin, mica v.v..) thì giải pháp là chỉ dùng thủy tinh và khoáng vật mềm làm giá đỡ cho những đá quý thuộc các tinh hệ hạng cao hay hạng trung. Ví dụ, trên bệ đỡ thủy tinh hay secpentin, pyrophylit đặt những viên đá quý như kim cương, ruby, emerald v.v..
  • Dùng những khoáng vật có màu mạnh như đỏ đậm, vàng trang kim, xanh đậm v.v.. xếp cùng các đá quý yếu khác trên cùng một hàng trang sức hay trên hai tay khác nhau.
  • Có thể sử dụng opal lửa cắt thành tấm mỏng gắn trên nền đá quý mạnh khác.
  • Những khoáng vật thuộc hàng ẩn tinh như turquoise, agat v.v.. thay vào vị trí những khoáng vật ba nghiêng hay thủy tinh.

Sơ đồ bát quái và khoáng vật

Theo sơ đồ hình trên, opal lửa là một loại  đá quý đẹp và đắt tiền, nhưng chỉ ở dạng ẩn tinh hay vô định hình . Nó là đá quý thích hợp cho những quẻ Tốn, Ly vì vậy có thể dùng nó rất phù hợp, không kém phần quý giá so với ruby hay saphir . Đó là giải pháp hữu hiệu nhất.

NHỮNG THÔNG ĐIỆP TỪ THẾ GIỚI ĐÁ QUÝ VÀ TÂM LINH

 Người ta vẫn nói “âm dương cách biệt” nhưng con người vẫn tìm cách giao lưu như ý muốn giao lưu với thế giới khác trong vũ trụ!

Gọi là thông điệp nhưng thực chất vẫn từ thế giới ta đang sống. Từ thế giới vi mô cùng cực cho đến thế giới vĩ mô khôn cùng  THẾ GIỚI TÂM LINH vẫn nằm trong bóng tối! Giữa hai miền sáng và tối khoa học gọi là “tập mờ”. Có lẽ nên chỉ dừng ở câu nói dân gian nhưng rất bác học: "có tin thì thiêng, có kiêng thì lành". Cái "thiêng" và cái "lành" chính là cốt lõi của  tính nhân văn của thế  giới con người!

Chấp nhận mỗi con người có một số phận riêng biệt được quyết định và được khống chế bởi thế giới tâm linh. Qua các khoa học (Kinh dịch, Tử vi, các triết học của các tôn giáo), con người tự mình có thể điều chỉnh, tiến hành những hành vi mà số phận có thể chấp nhận, nhằm vào một kết cục tốt đẹp cho bản thân con người và cộng đồng.

64 quẻ kinh dịch, trên 500 nghìn lá số  tử vi, những lời giáo huấn của tôn giáo v.v..chính là những thông điệp  của thế giới tâm linh.