manhquanjsc - manhquanjsc.com.vn

Những viên kim cương đắt giá nhất thế giới

1. Viên kim cương Koh-I-Noor (VÔ GIÁ)

Viên kim cương nặng 108,93 carat Koh-I-Noor hay còn biết đến với tên gọi Kōh-i Nūr, có nghĩa là “Ngọn núi ánh sáng” trong tiếng Ba Tư, từng là viên kim cương lớn nhất được biết đến trên thế giới. Người ta tin rằng nguồn gốc của viên kim cương này đến từ Andhra Pradesh ở Ấn Độ, song hành cùng viên Darva-ve Noor (“Đại dương ánh sáng”) và được đồn rằng từng thuộc về nhiều vị vua đã chiến đấu oanh liệt trong suốt thời kì chiến tranh. Năm 1850, viên kim cương này đã bị tịch thu và trở thành một phần trong bộ trang sức Hoàng gia Anh khi Nữ hoàng Victoria tuyên bố làm Hoàng hậu Ấn Độ năm 1877.

Viên kim cương được cắt thành hình oval và bị giảm xuống còn 109 carat.

Mãi đến sau này, nó mới được gắn lên vương miện của Nữ hoàng Alexandra và Nữ hoàng Mary. Năm 1937, Nữ hoàng Elizabeth đã đội chiếc vương miện có gắn viên kim cương tại lễ đăng quang của mình. Ngày nay, nó được đặt tại Tháp Luân Đôn cùng với những trang sức Hoàng gia khác.

Có lẽ do đã trải qua hàng thế kỉ với bao cuộc chiến đẫm máu, viên kim cương Koh-I-Noor được cho là đã bị nguyền. Lời nguyền Koh-I-Noor có phần trái ngược: khi chủ nhân của nó có được sức mạnh và có quyền điều khiển thế giới, thì anh ta sẽ phải chết và gặp nhiều bất hạnh. Nhưng Koh-I-Nooh sẽ bảo vệ bất cứ người phụ nữ nào sở hữu nó.

2. Viên kim cương Sancy (VÔ GIÁ)

Dù chỉ nặng 55 carat, đây là một trong những viên kim cương đầu tiên được cắt theo các mặt đối xứng và có lịch sử tới hơn năm trăm năm. Nguồn gốc của nó có thể đến từ Ấn Độ.

Chủ sở hữu đầu tiên là Charles the Bold, Công tước xứ Burgundy, nhưng ông đã đánh mất nó tại một trận chiến năm 1477.

Viên đá được đặt là “Sancy” dựa theo tên của người chủ sở hữu say này, ngài Seigneur de Sancy, một Đại sứ Pháp đến Thổ Nhĩ Kì vào khoảng cuối thế kỉ 16. Sancy không chỉ là một nhân vật nổi trội trong triều đình Pháp mà còn là một nhà sưu tầm đá quý đầy nhiệt huyết.

Ông đã cho vua Henry Đệ tam mượn viên kim cương này để gắn lên chiếc mũ miện nhằm che giấu chiếc đầu bị hói của mình. Rồi vua Henry Đệ tứ của Pháp lại mượn viên kim cương từ Sancy. Sau này, vào năm 1664 khi Sancy được bổ nhiệm thành Đại sứ Pháp đến Anh Quốc, ông đã bán viên kim cương cho vua James Đệ nhất của nước Anh. Năm 1668, vua James Đệ nhị, vị vua cuối cùng của nhà Stewart tại Anh Quốc, đã bỏ trốn cùng với nó đến Paris. Tuy nhiên, viên kim cương đã bị trộm mất trong Cuộc cách mạng Pháp năm 1792.

Viên Sancy đã bặt vô âm tín đến tận năm 1828, nó tái xuất trong tay Hoàng tử Nga Demidoff. Gia đình Hoàng tử là chủ sở hữu tới năm 1865, sau đó bán nó cho một người Ấn Độ giàu có, ngài Jamsetjee Jeejeebhoy ở Bombay. Lần xuất hiện tiếp theo trước công chúng của viên Sancy là tại Triển lãm Paris vào năm 1867. Bà Astor đã cho bảo tàng Louvre mượn viên Sancy nhân dịp triển lãm “Mười thế kỉ của trang sức Pháp” năm 1962. Tuy nhiên, sau khi bà qua đời năm 1964, chính phủ Anh đã tuyên bố viên kim cương thuộc về kho báu quốc gia, nhưng sau đó được đồn rằng nó đã bị bán cho chính phủ Pháp.

3. Viên kim cương Great Star of Africa (400 TRIỆU USD)

Viên kim cương Cullinan I hay còn gọi là Star Africa nặng 530,20 carat là viên kim cương cắt lớn nhất thế giới. Nó được đặt theo tên người chủ khai thác, ngài Thomas Cullinan. Với hình quả lê và có 74 mặt, nó được gắn trên quyền trượng Hoàng gia (đặt tại Tháp Luân Đôn cùng với những trang sức khác trong bộ trang sức Hoàng gia). Viên Great Star of Africa được cắt gọt từ viên kim cương Cullian nặng 3106 carat lớn nhất thế giới. Viên Cullinan được tìm thấy tại Transvaal ở Nam Phi vào năm 1095 trong một lần kiểm tra tại mỏ Premier. Viên Cullinan được cắt bởi Joseph Asscher và Tập đoàn Amsterdam, những chuyên gia đã thẩm định viên đá quý khổng lồ này suốt sáu tháng trước khi quyết định chia nó ra như thế nào. Cuối cùng, viên kim cương được chia thành chín phần và 96 viên nhỏ hơn nữa. Khi viên Cullian được phát hiện lần đầu tiên, nhiều dấu hiệu cho thấy rằng nó có thể chỉ là một phần của một viên đá lớn hơn rất nhiều. Nhưng không hề có một tài liệu nào về “mảnh thiếu” của nó được chứng thực.

4. Viên kim cương Blue Hope (350 TRIỆU USD)

Bạn có nhớ viên kim cương xanh Blue Heart từng được nói đến trong bộ phim Titanic của đạo diễn lừng danh James Cameron không? Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu với bạn một viên kim cương có màu xanh khác cũng nổi tiếng không kém.

Viên Blue Hope còn được biết đến như Le Bleu de Franch nặng 45,52 carat, được hình thành trong lòng Trái đất khoảng 1,1 tỉ năm về trước. Dù đẹp tới mức hoàn hảo nhưng câu chuyện xuyên thế kỷ về lời nguyền ma quái đối với những ai sở hữu viên kim cương này khiến nó càng trở nên đặc biệt. Nó được đánh cắp từ mắt của tượng nữ thần Sita ở Ấn Độ và bị nguyền rủa kể từ đó, và sẽ mang lại bất hạnh cho bất cứ ai từng sở hữu hay đeo nó.

Viên kim cương với tên khá mỉa mai “Hope” (Hy vọng) (đặt theo tên của người mua là Henry Thomas Hope) có thể từng ó một lịch sử lâu dài và lừng lẫy trước khi trở thành điềm báo của tai họa cho những chủ sở hữu của mình. Người ta cho rằng viên kim cương này là một phần của viên Blue Tavenier nổi tiếng được vận chuyển từ Ấn Độ tới Châu Âu năm 1642. Viên Blue trên đã được vua Louis Thập Tứ mua lại và cắt nó từ 112 carat xuống còn 67,50 carat nhằm khiến nó sáng hơn. Viên kim cương cũng đã bị đánh cắp trong Cuộc cách mạng Pháp. Một viên kim cương nhỏ hơn với màu sắc tương tự đã được bán cho Hope, một chủ ngân hàng người Anh, vào năm 1830. Sau khi được thừa kế viên kim cương, con trai của Hope đã mất toàn bộ tài sản của mình. Cuối cùng một góa phụ người Mĩ tên là Edward McLean đã mua lại nó, sau đó cả gia đình bà đã phải chịu một loạt thảm họa: người con duy nhất của bà vô tình bị sát hại, gia đình li tán, bà McLean đánh mất toàn bộ tiền, rồi sau đó tự sát. Khi thương gia buôn kim cương người New York Harry Winston mua lại nó vào năm 1949, rất nhiều khách hàng đã từ chối việc mua viên kim cương này. Đến bây giờ, nó đang được trưng bày tại Viện Smithosonian ở Washington.

5. Viên kim cương Centenary (100 TRIỆU USD)

Viên kim cương Centenary được phát hiện tại mỏ Premier vào tháng Sáu năm 1986. Khi còn là kim cương thô, nó nặng tới 599,10 carat. Bậc thầy chế tác Gabi Tolkowsky và nhóm của ông đã dành gần ba năm để hoàn thành công cuộc chuyển hóa nó thành viên kim cương lớn thứ ba thế giới nặng 273,85 carat với màu sắc tuyệt đẹp và không tì vết. Viên kim cương Centenary có đến 247 mặt - gồm 164 mặt trên và 83 mặt bên. Vào tháng Năm năm 1991, nó được công bố và đặt tại Tháp Luân Đôn.

Kích thước viên kim cương này chỉ đứng sau viên Great Star of Africa nặng 530,20 carat và viên Lesser Star of Africa nặng 317,40 carat, cả hai viên này đang được đặt trong bộ Trang sức Hoàng gia Anh Quốc.

Tuy viên kim cương đã bị cắt thành nhỏ hơn, việc cắt một viên kim cương lớn và có giá trị là cả một công đoạn cực kì quan trọng. Một khi chuyên gia được chỉ định sẽ dẫn dắt một nhóm người chuyên cắt kim cương, thì một nhóm kĩ sư, thợ điện, và vệ sĩ cũng sẽ được chọn lựa kĩ càng cho quá trình này. Mười ba mẫu thiết kế khả dụng khác nhau đã được trình ra cho công ty đang sở hữu viên kim cương Centenary, cuối cùng với nhiều đề cử nhất, viên kim cương đã được thiết kế thành hình trái tim.

Ngoài ra, một số viên kim cương nổi tiếng khác như Blue Moon, Graff Pink, Princie, Di sản Cullinan, v.v cũng là những tác phẩm tuyệt đẹp đáng để tìm hiểu.

nguồn: Saga.vn

Tags: